เปิดใจแล้วดูคลิป เม็ดเงิน น็อก ปาเกียว..555..

อีเมล พิมพ์
User Rating: / 12
แย่ดีที่สุด 

<<>> ยิ่งใหญ่คับโลกเป็นยอดมวยเบอร์หนึ่งไปโดยปริยายแล้ว สำหรับ แมนนี่ ปาเกียว หลังไฟต์ล่าสุดทุบ ริกกี้ แฮ็ตตั้น แค่ยก 2 รับทรัพย์เหนาะๆ เฉพาะค่าตัวก่อน 12 ล้านเหรียญสหรัฐ (432 ล้านบาท) รวมค่าเปเปอร์วิว ลิขสิทธิ์ทีวีอีก 4 ล้านเหรียญ (144 ล้านบาท) เพียงแค่นี้ บรรดานักมวยทั่วโลกคงหายใจฟืดฟาด ฮึดฮัดด้วยความอิจฉาไปตามๆ กัน..!!

# แต่จะมีใครฉุกคิดบ้างหนอว่า ตลอดสถิติการชกของ "แพ็กเคียว" ทั้งสิ้น 54 ไฟต์ ชนะ 49 (น็อก 37) เสมอ 2 แพ้ 3 โดยในจำนวนนี้เป็นการแพ้น็อก 2 ครั้ง หากไม่นับความพ่ายแพ้ครั้งแรก แก่มวยโนเนมชาติเดียวกัน รุสติโก้ คอร์เรคแคมโป แบบโดนต่อยกล่องดวงใจลงไปกองแล้ว ต้องบอกว่าปาเกียวมีหนามยอกอกเพียงหนึ่งเดียวในชีวิตชกมวยของเขาเท่านั้น นั่นคือการแพ้น็อก (จริงๆ) ให้แก่นักชกไทย...ที่ชื่อ "เม็ดเงิน กระทิงแดงยิม"

# ย้อนไปเมื่อสิบปีที่แล้ว (17 ก.ย.2542) ปาเกียวมาเสียแชมป์ฟลายเวต WBC ให้แก่เม็ดเงิน ด้วยการพ่ายน็อกในยกที่ 3 ก่อนหน้าการชกปาเกียวเสียเข็มขัดถูกน็อกบนตาชั่งตั้งแต่ก่อนชก เนื่องจากน้ำหนักเกินพิกัดอยู่ 1 ปอนด์ไม่สามารถลดลงได้อีก หลังจากใช้ความพยายามเซาน่ารีดลดจนบักโกรก ต้องให้พี่เลี้ยงหามขึ้นตาชั่งเนื่องจากหมดแรง

# เม็ดเงิน หรือ นายบุญใส สังสุราช (ชื่อที่ถูกต้องตามทะเบียนเกิด) นั่งรำลึกถึงไฟต์ความหลังครั้งอดีตที่โลกต้องตะลึง แต่เจ้าตัวกลับเปิดใจสารภาพ ชนิดที่ใครๆ ก็อาจคิดไม่ถึง

# "โธ่พี่..ผมบอกตรงๆ เลยนะ ชิงแชมป์โลกวันนั้นน่ะผมไม่คิดเลยว่าจะชนะปาเกียวได้ ก็ขนาดผมซ้อมกับพี่หนึ่ง (ฉัตรชัย สาสะกุล ซึ่งเสียแชมป์แพ้น็อกปาเกียว) ผมยังโดนล่อเป้าอยู่ข้างเดียว แล้วจะเอาอะไรไปสู้มันได้ เพราะปาเกียวมันยังน็อกพี่หนึ่งได้เลย แล้ววันชกมันก็ตัวใหญ่กว่าผมเยอะด้วย แต่เราเป็นนักมวยอาชีพ เมื่อหนทางและโอกาสมาถึง ให้ชิงมันก็ต้องชิง ผมชนะน็อกเขาได้วันนั้นตัวผมเองก็ยังไม่อยากเชื่อตัวเองเลยด้วยซ้ำ..!!...

# วันนี้ชีวิตทั้งคู่เหมือนสวนทางกัน ช่างแตกต่างราวฟ้ากับดิน ปาเกียวข้ามรุ่นขึ้นคว้าแชมป์โลกทางการ 4 รุ่นคนแรกของเอเชีย (ไม่เป็น ทางการ 5 รุ่น) ร่ำรวยล้นฟ้า ขณะที่เม็ดเงินอดีตแชมป์โลก ในวัย 31 ปี ยังคงชกมวยอยู่เช่นกัน แต่ก็เป็นเพียงแค่มวยอุ่นเครื่องประกอบรายการ ค่าตัวประมาณ 1.5 หมื่นบาทต่อไฟต์ "ความจริงผมก็อยากเลิกมวยแล้วล่ะ แต่ตอนนี้ยังไม่รู้จะไปทำมาหากินอะไร เพราะยังมีเมียและลูกสาววัย 8 เดือนให้ต้องดูแล

# อยู่ที่ร้อยเอ็ดบ้านเกิด ทรัพย์สมบัติอะไรก็ไม่มีติดตัว ยังดีที่ "เสี่ยเน้า"วิรัตน์ วชิรรัตนวงศ์ โปรโมเตอร์ให้ความกรุณา หาคิวให้ชกไปเรื่อยๆ เม็ดเงินทิ้งท้าย "นี่ถ้าปาเกียวกระสัน เกิดอยากจะล้างตากับผมขึ้นมา ถึงเขาจะหนัก 140 ปอนด์ ส่วนผมเต็มที่ก็ไม่เกิน 135 ปอนด์ แต่ถ้ามีโปรโมเตอร์จัดให้ชกผม ก็เอานะ" เจ้าตัวยืนยันหนักแน่น

# "ขอเพียงเศษตังค์ของเขา...แค่สักสิบล้านบาทเป็นค่าตัวของผมก็พอแล้ว.. ไฟต์เดียวทิ้งทวนเลิกมวยไปเลย...พี่ว่าดีไหม!?!?"

ต้นข่าว @ ภาพ : สอดสร้อย สาวสังเวียน www.khaosod.co.th

comments

Comments

avatar แฟนพันธ์แท้มวยโลก
0
 
 
ผมก็คนไทย 100 เปอร์เซนต์นะครับ...แต่..บักแพคแมน อ่ะ.มะได้ แพ้ เม็ดเงิน คร้าบบบ....แต่ ..แพคแมนเทพตนนี้...มานแพ้น๊อคตาชั่งครับ....และก็ฝากบอกคุณ สมิงขาวด้วย ว่าเวลา พี่เม็ดเงิน อุ่นเครื่อง กรุณา อย่าพากษ์ .ว่าเม็ดเงินตนนี้..เคย.ชนะน๊อคปาเกียว.มาแล้ว...อายแทนอ่ะครับ....บอกเลย.ว่า..ถ้าบักแพคแมน มาเต็ม...100..เม็ดเงิน.กองอย่างเดียว..นี่คือเรื่องจริง....ไม่มีอิงนิยาย..
avatar ขอบคุณ
0
 
 
ถ้าเม็ดเงินยังชกมวยอยู่ เป็นแชมป์โลก ในรุ่น 126 ปอนด์ หรือว่าฟอร์มยังดีอยู่ ก็มีลุ้นที่จะได้ชกกัน
แต่ทำไมมันเสียมวยเร็วจัง ทั้ง ๆ ที่อายุก็เท่าปาเกียว
avatar จุก ทะลวงไส้
0
 
 
ปาเกียว แพ้ เม็ดเงินตอนนั้น ไม่ต้อง เม็ดเงินหรอก นักมวยโนเนมอื่น ๆ ก็อาจจะน็อคได้ เพราะเกียวไม่มีแรงจะชกด้วยซ้ำไป แค่พยุงตัวให้ครบยกไปเรื่อย ๆ ยังเป็นเรื่องยากเลยในตอนนั้น คนพากษ์มักจะเอาเรื่องนี้มาพูดบ่อย ๆ เพือสร้างจุดสนใจในตัวเม็ดเงิน แต่ก็สร้างความหมั่นไส้กะคนดูมวยหลายคนที่รู้สาเหตุแห่งการพ่ายแพ้ครั้งนั้น
แต่ช่วงที่เม็ดเงินรุ่งโรจน์ ก็ยอมรับนะว่าไฟต์ที่ป้องกันชนะหลาย ๆ ไฟต์ของเม็ดเงินถือว่าทำได้ดี เมื่อเทียบกะการชกของเม็ดเงินในปัจจุบันถือว่าเม็ดเงินค่อนข้างไม่ค่อยมีพัฒนาการเรื่องการชกเท่าไร ความรวดเร็วก็ลดลงเรื่อย ๆ จนดูอืด ๆ เหมือนชกเอาเงินไปวัน ๆ เท่าที่ชกได้
ถ้าเม็ดเงินคิดได้มีพลังใจมีความพยายามแล้วก็รู้จักพัฒนาความเร็วฝีมือแบบเต็ม100 แบบจริงจัง เค้าก็อาจจะกลับมาผงาดได้อีกครั้ง คนล้มมันมีวันลุกขึ้นมาได้แบบแข็งแรงได้ แต่ถ้าเราไม่พยายามลุกแล้วก็ไม่พยายามเดินพยายามวิ่ง เราก็จะนอนหมดแรงอยู่อย่างนั้นรอวันโรยรา เท่านั้นเอง
ปาเกียวแพ้เม็ดเงิน แต่ก็สู้ไปจนถึงขีดสุดของเค้าได้ ก็เพราะความพยายามแบบเต็ม 100 นี่แหละ เหอะ ๆ
avatar Serbinator
0
 
 
เห็นด้วยกับคุณจุก ทะลวงไส้ครับ

ค่อนข้างจะหมั่นไส้ที่นักพากย์หลายๆคนตอนชอบพูดว่า ปาเกียวเคยแพ้เม็ดเงิน

ลองดูตอนนั้นสิ ถ้าปาเกียวมาแนวแข็งปั๋ง ฟิตมาดี เม็ดเงินจะอยู่ครบยกไหม

ขอร้องเถอะครับ อย่าพากย์เลยว่าเม็ดเงินเคยน็อกปาเกียวยอดมวยมาแล้ว

จะพากย์ก็บอกไปว่า เม็ดเงินน็อกปาเกียวมาแล้วนะครับ ขณะนั้นปาเกียวไม่มีแรงจะสู้ด้วย จะเหมาะกว่า
avatar มวยเมืองเหนือ
0
 
 
เราคงต้องยอมรับกันจริงๆครับว่า ในวันที่ปาเกียวมาป้องกันแชมป์กับเม็ดเงิน กับวันที่ปาเกียวมาชิงแชมป์แล้วชนะฉัตรชัย

มันคนละเรื่องกันเลย ถ้าปาเกียวแข็งแรงเหมือนตอนมาชิงแชมป์กับฉัตรชัย ผมคิดว่าคงเป็นเม็ดเงินมากกว่าที่จะโดนน็อค

แต่เมื่อลดน้ำหนักมาก อดข้าว อดน้ำแล้วยังทำน้ำหนักไม่ได้อีก วันต่อยจริงก็เลยโดนน็อคไปตามระเบียบ ยื้อไว้ก็จะเจ็บมากขึ้น

เลยยอมนอนดีกว่า ดีกว่าโดนอัดจนร่างกายบอบช้ำหนัก เพราะยังไงก็สามารถกลับมาต่อยได้อีก ไม่ใช่แพ้แล้วต้องเลิกมวยไป


ยังจำครั้งที่ศิริมงคลของเราไปป้องกันแชมป์ 118 WBC กับทัตสึโยชิได้หรือเปล่าครับ ถ้าได้เห็นวันที่เจ้าโอ๋ ขึ้นชั่งน้ำหนัก

แบบต้องถอดแม้แต่กกน.ขึ้นชั่ง ดูร่างกายที่ผอมยังกะคนอดข้าวอดน้ำเป็นอาทิตย์ ทำน้ำหนักผ่านได้ก็จริง แต่ไม่มีเรียวแรงชก

ผลเป็นยังไงน่าจะยังพอทราบกันได้ เชิงมวยไม่ได้เป็นรองทัตสึโยชิหรอกครับ (ในตอนนั้น) แต่เรี่ยวแรงต่างหากที่สู้ไม่ได้เลย

ขนาดตัวใหญ่กว่ามากๆ บังกันมิดเลยด้วยซ้ำ แต่เจ้าโอ๋ ต่อยไป จุกไป ร่างกายเลยไม่ทนทานต่อหมัด โดนอัดลำตัวแล้วจุก

เลยโดนทัตสึโยชิ ตัดลำตัวจนลุกไม่ขึ้นเสียแชมป์ไปในที่สุด เรายังคุยกันเลยว่าเจ้าโอ๋ของเราไม่ได้แพ้เพราะฝีมือ แต่แพ้เพราะลดน้ำหนักมาก


อีกครั้งหนึ่งกับบักโบ้ ที่ลดน้ำหนักไม่ลงจนต้องเสียเข็มขัดบนตาชั่ง ชั่งน้ำหนักไม่ผ่าน แต่ก็ยังมีแรงพอจะชนะน็อคคู่ชก จนได้สิทธิ์เป็นตัวยืน

ชิงแชมป์ของตัวเองกลับคืน จนมาได้แชมป์เป็นสมัยที่สอง จำกันได้หรือเปล่า


อีกคนที่ปาเกียว ชนะไปก่อนหน้านี้ ออสการ์ เดอลา โฮย่า ที่ทำน้ำหนักในพิกัด 147 ปอนด์ได้ก็จริง แต่ไม่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ 100 %

เนื่องจากอายุที่มากขึ้น และลดน้ำหนักมากเกินร่างกายจะปรับสภาพทัน ทำให้เรี่ยวแรง ความเก่งกาจ ปราดเปรียว สายตา เมื่อตอนชกวันนั้น

กับเมื่อครั้งอดีต ไม่เหมือนกัน ผลจึงเป็นอย่างที่ทราบกัน ออสการ์และทีมงานก็น่าจะรู้ตัวดี แต่เป็นเรื่องของเงินมหาศาล เลยทำให้ตกขึ้นชก

แม้จะรู้ว่าชกแพ้ก็ตาม


จำตอนที่ออสการ์ต่อยกับฮูลิโอ ซีซ่า ชาเวชได้หรือเปล่า วันนี้ออสการ์ต่อยเอาจนชาเวชเสียของไปเลย ที่ชาเวชแพ้เพราะสังขารไม่เอื้ออำนวย

ถ้าเอาตอนที่ชาเวชเก่งทีสุด มาเจอกับออสการ์ ผลการชกอาจจะออกมาอีกแบบครับ

ออสการ์ กับ ปาเกียว ถ้าเจอกันตอนที่ออสการ์แข็งแกร่งสุดขีด ปาเกียวก็ต้องโดนน็อค ไม่รอดหรอกครับ

กลับกันในวันที่ต่อยกัน ถ้าปาเกียวบุกใส่ออสการ์อย่างหนักเหมือนต่อยกับบาเรร่า โมราเลส มาเควซ ออสการ์ก็อาจโดนต่อยถึงน็อคเหมือนกัน


ดังนั้นฟันธงได้เลยว่า วันนั้น ปาเกียว ไม่ได้แพ้เม็ดเงินหรอกครับ แต่แพ้เพราะสภาพร่างกายของตัวเองต่างหาก ดังนั้น ใครที่รู้ข้อเท็จจริงเรื่องนี้

อย่าได้เอาไปโม้อีก ไปเจอคนที่รู้เรื่องมวยแล้วจะอายเขานะ
avatar เหลืองเสือ
0
 
 
โห.พี่ ๆ ครับ อย่าไปพูดถึงปาเกียวเลย อ่ะครับ.มะได้ดูถูกพี่เม็ดเงินนะ ..ก็อ้ายเจ้า ทูนาเกา อ่ะ มวยปินส์ พื้น ๆ แท้ ๆยังกองเลย..และตั้งแต่วันนั้น พี่เม็ดเงินฟอร์มก็ออกทะเล เลย แต่ยังเป็นกำลังใจ ให้ครับ สู้ ต่อไป เพื่อค่านมลูก เพื่อเมียสุดที่รัก ท้อได้แต่อย่าถอย..ยังชื่นชอบ เดอะเน้า ที่ไม่ ทอดทิ้งนักมวย ยังจัดชก เรื่อย ๆ นั่นหมายความว่า ถ้าได้ ชกแล้ว ก็ต้องได้ เงิน บางค่าย .ขอย้ำว่า บางค่าย ชกเสร็จ ยังไม่รู้เลย ว่าจะไปรับตังค์ที่ใคร พวกนี้บั้นปลายชีวิตต้องนอนบนเตียง อย่างเดียว อยากกินส้มสักลูกก็ยังกินไม่ได้ หมอห้ามเงินก็เต็มธนาคาร อาเมน.
avatar นนท์
0
 
 
เม็ดเงินมันผิดครับที่เสือกไปน็อคคุณปาเกียวขวัญใจของคนทั้งโลก
ทำให้คนไทยที่มีมารดาเป็นภรรยาของคุณปาเกียวโกรธแค้น ไม่ยอมรับผลการชก
ถ้าหากกลับคำตัดสินได้ คงมีการตัดสินให้วันนั้นไม่มีการชกระหว่างเม็ดเงินกับคุณปาเกียว
เพื่อให้คุณปาเกียวมีสถิติการชกที่ใสสะอาด ไม่มีมลทิน
หรือตัดสินให้เม็ดเงินลาออกจากการเป็นคนไทย เพราะอับอายที่คนไทยเสือกไปชนะคุณปาเกียว
เม็ดเงินเอ๋ยยยยย.......เองลืมไปเสียเถิดว่าเองเคยชกกับคุณปาเกียว
เองคิดเสียว่าวันนั้น....เองต่อยกับหมูกับหมา...ให้ฝูงควายดูแกแล้วกัน
avatar mart
0
 
 
สามารถ ออกความคิดเห็น
avatar mart
0
 
 
แฟนปาเกียวรู้สึกผิดหวังมาเลยที่แพ้น๊อกเม็ดเงินความจริงก็ยังเป็นความจริงอยู่วันยังคำปาเกียวยังยอมรับเลยว่าแพ้น๊อกจริงแล้วคุณเป็นใครมาเดือดร้อนจังเลย
หลักฐานก็มีเยอะแยะไห้เห็นใคร๐ก็รู้ หรือว่าเป็นพวกไม่ยอมรับความจริง นักมวยก่อนที่จะขึ้นชกเขาต้องเตรียมพร้อมใครจะเอาแชมโลกมาล้อกันเล่ฮ้ะ
ไม่ชอบเลยความคิเห็นของ มวยเมืองเหนือ
Please login to post comments or replies.
Working....
Finished
Failed