Home / เสราะกราว / 13 วิธีดูแลสุขภาพหน้าร้อนของเมืองไทย..

13 วิธีดูแลสุขภาพหน้าร้อนของเมืองไทย..

 

-@@- โรคภัยไข้เจ็บที่มากับอากาศร้อนๆ มีมากมายหลายอย่าง “สภากาชาดไทย” มีข้อแนะนำสำหรับวิธีการดูแลสุขภาพเพื่อป้องกันโรคในหน้าร้อนนี้

1. ไม่ควรกินน้ำแข็งหรือดื่มน้ำเย็นจัด ฤดูร้อน อากาศร้อน ต้องหาทางช่วยดับความร้อน เพื่อป้องกันความร้อนกระทบร่างกายมากเกินไปเป็นหลักการที่ “ถูกต้อง” แต่วิธีการให้ความเย็นแทนที่ที่มีความเย็น ฯลฯ นับว่าไม่เหมาะสม

 

 

2. เครื่องดื่มที่เหมาะสมในหน้าร้อน ควรดื่มน้ำเยอะๆ เพราะหน้าร้อนจะสูญเสียเหงื่อมาก ควรดื่มน้ำเปล่าที่สุกแล้ว หรือจะเสริมปรุงแต่งด้วยน้ำตาล เกลือแร่ หรือสมุนไพรอื่น ๆ ก็สามารถเลือกได้

 

 

 

3.ไม่ควรนอนให้ลมหรือความเย็นโกรก ความร้อนจากแดดทำให้เสียเหงื่อ เสียพลัง เมื่อนอนหลับตากลมในขณะเหงื่อออก จะทำให้อุณหภูมิร่างกายลดต่ำลง ถ้าอุณหภูมิภายนอกยังสูงอยู่ แล้วเหงื่อไม่สามารถระบายออกมาได้ จะมีความร้อนสะสมอยู่ข้างใน ทำให้เวียนหัว รู้สึกหนักหัว ไม่สดชื่อแจ่มใส อาจทำให้เป็นหวัดได้

 

 

4. การนอนพักผ่อน ควรนอนหลับให้เพียงพอ

5. อย่างด “อาหารเช้า” เพราะร่างกายต้องการสารอาหาร เพื่อกระตุ้นระบบเผาผลาญ ซึ่งจะช่วยควบคุมน้ำหนักด้วย แต่ควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวก แป้งขัดขาว หรือ ของทอด ของมัน หากควบคุมอาหารแล้วยังรู้สึก ท้องอืด และอึดอัดอยู่ เม็กซ์ ทอมลินสัน นักโภชนาการ แนะนำให้ดื่มน้ำชา “เปปเปอร์มิ้นต์” ช่วยขับลม จะทำให้รู้สึกสบายขึ้น

 

 

6. ดูแลสุขภาพของเด็กโดยเฉพาะเรื่องเสื้อผ้า อาหาร ที่อยู่อาศัย และทางเดิน

7. หญิงตั้งครรภ์กับการปฏิบัติตัวในหน้าร้อนคือ ต้องสวมเสื้อผ้าที่มิดชิด เพื่อป้องกันการกระทบกับความเย็น อาหารที่กินต้องสะอาด ไม่ควรนอนบนสื่อที่เย็น และห่มผ้าคลุมกายเสมอ ระวังอย่าให้เป็นหวัด ห้ามอาบน้ำร้อนจัดหรือเย็นจัดจนเกินไป

 

 

8. บุคคลที่ต้องระวังให้มาก “คนสูงอาย” ผู้ที่มีระบบย่อยที่ไม่ดี และคนที่มีม้ามบกพร่อง ผู้ที่มีลักษณะสามอย่างที่กล่าวมานั้น เมื่อได้รับความร้อนจากแสงแดด ถ้าดื่มน้ำเย็นมากเกินไป และเกิดความชื้นสะสมในร่างกาย อาการที่แสดงออก คือ ท้องเสีย ติดเชื้อราง่าย ขี้หนาว ปวดหัว ตัวร้อน เป็นต้น

 

 

9. อย่าทาครีมกันแดดอย่างเร่งรีบ แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ทาให้ทั่วถึงแม้แต่ในร่มผ้าด้วย โดยทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง และหลัง ว่ายน้ำ แม้ผลิตภัณฑ์จะเป็นสูตรกันน้ำก็ตาม โดยควรเลือกที่มีส่วนผสมของ Mexoryl และ Tinosorb เพราะสามารถกรองรังสียูวีเอและยูวีบี ได้ดี เช่น Vichy, Nivea และ Ambre Solaire จาก Garnier

 

 

10. อากาศร้อนจัดมีผลต่ออารมณ์หงุดหงิด และ หดหู่ (SAD – Seasonal Affective Disorder) จากสถิติ ผู้หญิงจะเป็นมากกว่า ผู้ชาย ดังนั้นลองออกไปเดินเล่น ช่วงบ่ายแก่ๆ หรือช่วงที่คนไม่มาก สิ่งสำคัญคือ พยายาม กระฉับกระเฉง เข้าไว้

 

 

11. หากผิวแสบร้อนจากการโดนแดด แพทย์ผิวหนังแนะนำให้กินยาแอสไพริน เพื่อลดอาการเจ็บปวด แล้วลองแช่ตัวในอ่างน้ำอุณหภูมิร่างกาย โดยใส่ออยล์สำหรับแช่อาบ จากนั้นบำรุงผิว ด้วยโลชั่น ที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ หรืออาฟเตอร์ซันเจล และหลีกเลี่ยงแดด ในวันถัดไป

12. ลองทำสเปรย์บรรเทาผิวไหม้เกรียมอย่างง่ายๆ คือ น้ำกรองบริสุทธิ์ 2 ออนซ์ ใส่เอสเซ็นเชียลออยล์ กลิ่นลาเวนเดอร์ 9 หยด กลิ่นเปปเปอร์มิ้นต์ 2 หยด และสเปียร์มิ้นต์ 1 หยด ผสมรวมกันแล้วใส่ในกระบอกฉีดสำหรับพกติดตัว

 

 

13. หากต้องออกไปเผชิญอากาศร้อนภายนอก ควรใช้ เครื่องสำอาง เนื้อครีมที่ปัจจุบันมีเนื้อแห้งเหมือนแป้ง หากหน้ามัน ปัดทับด้วยบรอนเซอร์ หรือ แป้งชนิดฝุ่น

 

sp3-e1417228810475

new-logox2-e1416876872708-2-e1417234758308

 

เชิญแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ

comments